A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 100 năm xây dựng và trưởng thành

Trường tiểu học Trưng Vương ngày nay chính là trường tiểu học Pháp - Việt ngày xưa. Trường có từ năm 1908 được xây dựng sát với địa điểm trường ta hiện nay.

Em yêu trường em!
Trường tiểu học Trưng vương Thái Nguyên
Trong vòng tay yêu thương bè bạn và thầy cô giáo
Em sẽ học hành chăm để xứng đáng với mái trường
Mang tên nữ tướng anh hùng.

Những lời ca tiếng hát chân thành, mộc mạc, hồn nhiên của nhiều học sinh đã và đang ngồi dưới mái trường thân yêu. Hơn một thế kỷ đã trôi qua (1908 -2012) với tên gọi ban đầu là trường Pháp-Việt với 150 học sinh và 7giáo viên. Cùng với chiều dài lịch sử nhà trường đã đổi tên thành trường Tiểu học Trưng Vương-một nữ tướng Anh hùng của dân tộc Việt Nam. Chúng ta có thể khái quát những mốc lịch sử đáng nhớ về ngôi trường thân yêuccủa mình.
Sau cách mạng tháng 8 /1945 Trường là trung tâm đào tạo học sinh sơ học của thủ đô kháng chiến chống thự dân Pháp ( Khu căn cứ địa của chiến khu Việt Bắc ). Là trường đào tạo học sinh qua các thế hệ cho cách mạng, đóng góp cho kháng chiến. Từ mái  trường này đã có nhiều học sinh  trở thành nhà lãnh đạo cao cấp. (như bác Nguyễn Khánh nguyên bí thư Trung ương Đảng - phó Thủ tướng chính phủ ), các nhà khoa học, văn nghệ sỹ, Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, các bà mẹ Việt Nam anh hùng…Cũng từ ngôi trường này đã có rất nhiều học sinh, giáo viên đã kiên cường chiến đấu quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, bảo vệ nền độc lập tự do cho nước nhà. Qua các thời kỳ xây dựng và phát triển nhà trường phấn đấu vươn lên trong công tác dạy và học. Là một trường được xây dựng ngay từ ngày đầu tiền khởi nghĩa nên có ý nghĩa lớn đối với thành phố, tỉnh Thái Nguyên và của cả nước.Đến năm 1933, sau 25 năm trường đổi tên là trường Re-no-rô-banh sau đó tách thành 2 trường: Một trường dạy học sinh nam và một trường dạy học sinh nữ.
Trường Re-no-rô-banh

Năm 1946 trường Re-no-rô-banh đổi tên thành trường tiểu học cơ bản Thị Xã Thái Nguyên do thầy Đặng Đức Thái làm hiệu trưởng.

Tháng 12 năm 1946, toàn quốc kháng chiến, trường giải thể. Đến tháng 8 năm 1954 , trường được tái lập. Lúc này, trong điều kiện kháng chiến các phòng học và phòng làm việc của Trường chỉ được làm bằng tre, nứa, lá được đặt tại rạp chiếu bóng bây giờ. Thời điểm đó trường có 25 lớp gồm các khối: vỡ lòng, 1, 2, 3, 4 với gần 1000 học sinh và 26 cán bộ giáo viên do thầy Vũ Đình Tỳ làm hiệu trưởng. Đến năm 1957-1958 trường tăng lên 37 lớp với trên 1500 học sinh. Cơ sở vật chất được làm mới thêm và tu sửa các phòng bị hỏng, dột nát. Các giáo viên vừa dạy học sinh vừa bổ túc văn hoá vào buổi trưa và buổi tối ở rải rác các nơi, tham gia dạy cho các cán bộ chủ chốt của Thị uỷ. Do vậy nhà trường đã có thành tích đáng kể trong việc xoá mù chữ cho nhân dân thị xã lúc bấy giờ.
Đến năm học 1958-1959, trường phát triển lên 43 lớp với gần 2000 học sinh do thầy Đỗ Văn Thắng là hiệu trưởng với 43 cán bộ giáo viên.Trải qua 10 năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, tuy phải sơ tán nhiều nơi xong thầy và trò trường cấp 1 thị xã Thái Nguyên đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học.
Từ năm 1975-1976, 17 lớp học của trường trung học Trưng Vương lại trở về địa điểm cũ học tập. Lúc đó, trường cấp 2 Trưng Vương mới được thành lập. Trong thời gian từ 1969-1982 do Thầy Nguyễn Đình Vịnh làm hiệu trưởng. Đến năm 1982, Thầy Vịnh về hưu, Thầy Nguyễn Hoan làm hiệu trưởng cho cả 2 cấp. Năm 1984, Thày Nguyễn Hoan về hưu và Thầy Nguyễn Đình Dương làm hiệu trưởng cho cả 2 trường.
Cô Nhữ Thị Thanh giữ chức vụ hiệu trưởng năm 1988 -1998.
Bắt đầu từ năm 1998 hiệu trưởng nhà trường là cô Trần Bích Nết.
Từ tháng 11 năm 2007 cô Phạm Thị Thanh Hương làm hiệu trưởng.

 

Cô Phạm Thị Thanh Hương - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Danh mục tin
Video Clip
Văn bản mới
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 205
Tháng 10 : 3.906
Năm 2020 : 54.952