A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài - Tấm gương điển hình trong sự nghiệp trồng người

 “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài,  giáo viên trường Tiểu học Trưng Vương – TP Thái Nguyên.

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ngành giáo dục đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực nhằm nâng cao và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện. Các phong trào “Hai không”; Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã thực sự ngấm vào nhận thức, hành động của các thầy cô giáo. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài, giáo viên trường Tiểu học Trưng Vương – TP Thái Nguyên, là một trong những tấm gương sáng đó.

Với lòng yêu nghề mến trẻ và tinh thần ham học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước. Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò, trải qua nhiều năm làm giáo viên hợp đồng, cuộc sống khó khăn, cô vẫn luôn yêu nghề, ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó, cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô thường xuyên vận động, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp chủ nhiệm cũng như trong trường và ở địa phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài trong giờ giảng hàng ngày

Trong các bài giảng của mình, cô  luôn phối hợp linh hoạt các phương pháp dạy học để giúp học sinh có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng nhất; phát huy tối đa năng lực cá nhân của mỗi học sinh và tăng cường khả năng hoạt động tương tác giữa các học sinh với nhau. Cô luôn khuyến khích học sinh đặt câu hỏi về những điều mình chưa biết, nói và viết những gì mình cảm nhận được về vấn đề đang tìm hiểu; kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của các em học sinh cho dù ý kiến đó có thể chưa đúng để các em mạnh dạn tự tin hơn, đồng thời giúp các em được rèn luyện kĩ năng thu nhận và xử lý thông tin. Đặc biệt, cô luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan vào trong dạy học và thường xuyên tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập để các em học sinh hứng thú học và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn. Sau mỗi buổi học, cô còn dành thời gian để nhận thông tin ngược từ phía học sinh, từ đó cô sẽ biết các trò có thích giờ học đó không, học như vậy có vui, hiệu quả không…để kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học cho phù hợp.

Cô Hoài cho biết: “Một phần không thể thiếu trong giờ dạy là chúng ta nên khen ngợi học sinh kịp thời, tránh phê bình nặng lời hoặc có những hành động gây khó chịu cho học sinh. Sự thân thiện giữa giáo viên và học sinh sẽ giúp cho giờ học thành công hơn.”

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài hăng say trong giờ giảng ngoại khóa

Tham gia Hội thi “Tiết đọc thư viện” cấp Thành phố

Trải qua gần chục năm hợp đồng đứng trên bục giảng, năm 2009 cô nhận được quyết định viên chức là giáo viên của trường Tiểu học Trưng Vương - TP Thái Nguyên, là động lực hơn nữa cho bản thân trong quá trình công tác. Năm 2003 cô đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam , cho đến nay cô đã được 16 năm tuổi đảng. Dù ở cương vị là một giáo viên hợp đồng hay giáo viên biên chế nhưng khi đứng trên bục giảng một nghề cao quý hơn hết thì cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với 10 năm tuổi nghề, chưa phải là nhiều để cống hiến cho sự nghiệp trồng người nhưng cũng đủ để bản thân cô nhận thức rõ được trách nhiệm của mình đối với thế hệ trẻ của đất nước. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong của người đảng viên. Có lề lối làm việc khoa học, kỷ luật, tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí quan liêu và tiêu cực trong đơn vị. Cô Nguyễn Thị Thu Hoài không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền thụ cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức về kĩ năng sống sau này.

Bản thân cô luôn là tấm gương điển hình trong các phong trào của ngành, phối hợp tốt với chuyên môn nhà trường đẩy mạnh cuộc vận động “Hai không”;  Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, trong giáo viên và học sinh như:

 Quán triệt học sinh học thực chất, thi thực chất, không trao đổi bài trong khi làm bài kiểm tra, làm bài thi.

Thông qua các hoạt động tập thể như: Tổ chức các trò chơi dân gian, Hội vui học tập, Chúng em kể chuyện Bác Hồ…động viên, khuyến khích các em tích cực tham gia các hoạt động tập thể nhằm thể hiện năng lực của bản thân.

 

Điều tra số học sinh là con gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, con mồ côi để tạo điều kiện cho các em có đủ sách vở, đồ dùng học tập đến trường.

Tham mưu với Ban giám hiệu và chuyên môn về việc thực hiện dạy lồng ghép kỹ năng sống cho các em học sinh với các môn học.

           Các em học sinh đang giới thiệu về: “Cây việc tốt”

Tham mưu tốt các nội dung của phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thông qua các hoạt động như: Trồng cây xanh; Quét dọn sạch trường, đẹp lớp; Phong trào xưng hô, ứng xử có văn hoá; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT, Ma tuý…

Chúng em chăm sóc bồn hoa cây cảnh

Thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện như: Mua tăm ủng hộ hội người mù; Quyên góp đồng bào bị thiên tai; Kế hoạch nhỏ; Các hoạt động khác ngay tại lớp của mình. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bản thân cô không ngừng học tập và làm theo tấm gương của Người, đồng thời tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ngày hội: “Thiếu nhi vui khỏe”

Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và cha mẹ học sinh dành cho cô. Với đức tính năng nổ, nhiệt tình trong công tác, cô luôn luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như thiết kế bài giảng E-learning. Nhiều năm học liên tiếp từ năm học 2012- 2013 đến năm học 2016 -2017 cô đạt 5 năm “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, nhiều năm liền là giáo viên giỏi cấp cơ sở. Đạt danh hiệu LĐTT nhiều năm liên tục. Là một giáo viên bồi dưỡng đội tuyển khối 2-3 nhiều năm dự thi toán Violympic các cấp cô và trò đã đem về rất nhiều giải cao trong các năm học. Năm học 2014- 2015 cô đạt Giáo viên Chủ nhiệm Giỏi cấpTiểu học thành phố Thái Nguyên. Nhiều năm được phòng giáo dục trao giải cao trong các hội thi viết chữ đẹp và trình bày bảng khoa học cấp thành phố, cuộc thi phụ trách chi đội giỏi cấp thành phố, các cuộc thi do công đoàn ngành tổ chức.

 

                  Không chỉ giỏi giang trong sự nghiệp, trong gia đình cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài cũng là người vợ, người mẹ tần tảo, đảm đang, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình thương yêu, bởi theo cô đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, trong sự nghiệp phát triển giáo dục và thực hiện phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Những thành tích mà cô đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Nhiều người hỏi về bí quyết thành công, cô chỉ cười khiêm tốn và nói: "Tôi còn phải phấn đấu và học hỏi các đồng nghiệp nhiều lắm. Ước mơ là được làm cô giáo từ nhỏ nên tôi cũng chỉ biêt cố gắng hết sức cho nghề cao quý của chúng ta thôi. "

     Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người thầy giáo muốn dạy tốt, muốn thành công trong sự nghiệp “Trồng người” phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ học trò tương lai. Có lẽ chính từ mối liên tưởng gieo mầm, ươm giống, làm nên những chồi xanh hi vọng ấy mà chủ tịch Hồ Chí Minh từng khái quát "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Chúc Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài luôn là người lái đò vững tay chèo trong sự nghiệp giáo dục, là chỗ dựa tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trà
Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Danh mục tin
Video Clip
Văn bản mới
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 205
Tháng 10 : 3.906
Năm 2020 : 54.952